NHỮNG TIPS PHẢI BIẾT KHI DU HỌC TẠI ANH QUỐC

– Tips tìm nhà và chọn nhà ở Swansea, UK:
Thời gian đầu học khóa tiếng anh bổ trợ mùa hè mình ở ký túc xá ngay trong trường, thời gian khoảng 10 tuần. Mình thấy thời gian đầu còn mới và nhiều bỡ ngỡ nên ở ký túc là lựa chọn hợp lý, giúp cho bạn dễ dàng làm quen với cuộc sống mới. Thường thì phòng ký túc là en-suite room, tức là bạn sẽ có bathroom ngay trong phòng mình, còn khu vực bếp thì chia sẻ cũng các bạn cùng flat. Ưu điểm của ở ký túc là tiện lợi cho việc học tập và an toàn, tất cả nằm trong tiền thuê bao gồm điện, nước, internet và có dịch vụ dọn dẹp hàng tuần, nhưng có một điều là hợp đồng với trường thường là tính theo cả năm và trả trước, tiền thuê khá là cao so với thuê nhà ở ngoài và nhanh hết chỗ vì nhu cầu các bạn sinh viên chọn ở rất cao. Tùy theo điều kiện tài chính các bạn nên cân nhắc việc chọn ở ký túc hay thuê ở ngoài. Nếu có quyết định ở ký túc thì các bạn nên liên hệ với trường sớm để đặt và có phòng sớm nhất có thể.

Việc thuê ở ngoài bao gồm rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định cuối cùng : Giá thuê share house với các bạn sinh viên thường rẻ hơn rất nhiều so với ở trong ký túc. Có rất nhiều lựa chọn kiểu nhà thuê: share house thường gồm 4-5 người thuê một nhà, phòng ngủ riêng nhưng share bathroom, living room, kitchen. Cũng có nhà kiểu en-suite bathroom nhưng giá sẽ cao hơn. Giá cao hơn nữa là kiểu flat, thường là 1 hoặc 2 phòng ngủ trong 1 flat, có đầy đủ tiện nghi. Việc tìm nhà ỏ ngoài có thể tìm qua nhiều trang web và liên hệ với các agency ở vùng các bạn định ở, nên chú ý một chút tới việc đi lại từ nhà của các bạn tới trường và cuộc sống thường ngày. Giá nhà càng gần trung tâm chắc chắn sẽ cao hơn là ở vùng lân cận, nhưng bù lại sẽ thuận tiện nhiều mặt. Đa phần agency sẽ tính phí apply nếu các bạn định thuê, tùy vào agency và loại nhà các bạn định thuê sẽ tính phí khác nhau một chút. Nếu các bạn muốn tiết kiệm chi phí thì nên thuê nhà ở ngoài và tốt nhất hỏi han bạn bè đã từng ở khu vực đó cho lời khuyên cụ thể.

 

  • Tips về lựa chọn phương tiện đi lại ở UK:

Một chút chia sẻ cùng các bạn về việc đi lại ở UK nói chung và kinh nghiệm ở Swansea nói riêng. Nếu các bạn có nhu cầu đi lại nhiều giữa các thành phố và thời gian ở UK lâu dài thì lựa chọn mua thẻ tàu và xe khách theo hàng năm hay cả 3 năm là một lựa chọn đúng đắn. Sẽ được giảm giá khoảng 1/3 so với giá gốc. Nếu các bạn có dự định sớm thì book vé tàu hay xe sớm sẽ rẻ hơn rất nhiều, càng gần ngày khởi hành thì giá vé sẽ tăng dần. Đi lại bằng tàu thì nhanh và thời gian chính xác hơn so với đi bằng xe khách, nhưng giá vé sẽ đắt đỏ hơn nhiều. Nếu có thời gian thì lựa chọn xe khách là phương án tiết kiệm và hợp lý, thường thì đi của hãng Mega Bus là giá rẻ nhất, nhưng ít phổ biến hơn National Express. Các bạn có NUS card sẽ được giảm giá đi Mega Bus, ngoài ra NUS card còn được giảm giá cho sinh viên rất nhiều thương hiệu nên thẻ này các bạn nên mua qua Union của trường. Với Coach card các bạn sẽ được giảm giá khi book vé với National Express. Còn với Rail Card các bạn sẽ được giảm vé tàu. Mỗi phương tiện có ưu và nhược điểm riêng nên tùy vào nhu cầu và tài chính các bạn đưa ra lựa chọn phù hợp cho bản thân. Riêng việc đi lại hàng ngày thì bus luôn là lựa chọn phù hợp nếu nhà các bạn ở xa campus. Các công ty luôn có ưu đãi cho sinh viên với giá vé ưu đãi tăng theo tuần, tháng hay học kì và có thể cả năm.

  • Tips tìm việc làm thêm:

Nếu các bạn có ý định để trang trải một phần sinh hoạt phí hoặc đơn giản là tiết kiệm để có những chuyến du lịch đáng nhớ thì việc đi làm thêm là một phương án phù hợp. Việc đầu tiên là các bạn phải biết rõ trên UK VISA cho phép các bạn được làm bao nhiêu giờ một tuần, và nắm rõ luật làm thêm ở từng cấp học cũng như trong năm học và kì nghỉ. Việc nắm rõ thông tin là rất quan trọng để các bạn không gặp phải tình huống đáng tiếc khi làm quá số giờ quy định sẽ dẫn tới tình huống không hay khi bị đình chỉ học và gửi về nhà. Đầu tiên các bạn nên có số NI (National Insurance Number) để có quyền và được bảo vệ khi đi làm. Có rất nhiều công việc làm thêm, các bạn có thể làm việc cho trường, tiệm ăn, đại lý hay văn phòng dưới dạng part-time. Nếu nơi các bạn học có đông người Việt thì làm phục vụ ở quán ăn hoặc nghề làm nail là hai việc phổ biến cho du học sinh. Các bạn có thể cân nhắc hai lựa chọn này. Dù sao thì du học thì việc tập trung học tập là chính nên các bạn nên chú ý việc làm thêm không chiếm quá nhiều thời gian và ảnh hưởng tới việc học tập.

HOÀNG KHÁNH NGỌC

Leave Comments

090 3283 150
 0903283150