NÊN CHỌN HỌC A-LEVEL HAY FOUNDATION (DỰ BỊ ĐẠI HỌC) TẠI ANH QUỐC

Anh Quốc không chỉ ưu tú về kinh tế, xã hội mà còn được biết đến hệ thống giáo dục hàn lâm: Chương trình trung học A-level 2 năm (Hệ 13 năm), đại học 3 năm (hoặc 4 năm với 1 năm thực tập), thạc sĩ 1 năm, tiến sĩ: 3-4 năm, sinh viên học đủ 10 năm tại Anh sẽ được cấp thẻ xanh. Bên cạnh đó, các trường, các tố chức giáo dục Anh cũng mang đến nhiều khoá học, kỳ nhập học phù hợp với sinh viên quốc tế hơn.

Với học sinh trung học sẽ có lựa chọn: Dự bị đại học hoặc A- level, cụ thể khác nhau giữa 2 khoá này:

I, Khoá Dự bị đại học (Foundation): Chương trình học dành riêng cho sinh viên quốc tế

Có tại cả trường trung học (Bellerbys college, Chichester college, Warwickshire college, Cats college…) tại Đại học (University of Nottingham, University of Leeds, Lancaster Univeristy..) và các tổ chức giáo dục tư thục (Kaplan, Navitas, Studygroup, Into, CEG, King Education, Oxford Education)

• Dành cho học sinh: Đủ 17 tuổi và hết lớp 11 tại Việt Nam với điểm trung bình 2 năm gần nhất 6.5 trở lên.
  • Ielts UKVI: từ 4.5 trở lên (tuỳ trường)
  • Thời gian học: 1 năm, sau đó chuyển tiếp vào 3 năm đại học.
  • Các kỳ thi Foundation tổ chức tại cơ sở học và điểm định bởi 1 trường đại học chứng nhận.
  • Thang điểm 40%-100%, các trường đại học trường nhận học sinh có đạt 50% trở lên.
  • Cấp chứng chỉ Foundation ngay khi hoàn thành khoá học.
  • Học 6 môn theo nhóm ngành định học đại học, như Kinh tế, Kỹ thuật, Khoá học, Xã hội học…Trong đó môn Tiếng Anh là 1 môn bắt buộc.
  • Foundation không dẫn học sinh vào các đại học Top đầu như: Uni of Cambrige, University of Oxford, Imperial University, London School of Economics.
  • Không chuyển tiếp sang các nước khác học đại học với chứng chỉ Foundation. (Trừ các đại học đối tác tại các nước nằm trong cùng tổ chức giáo dục cung cấp khoá Foundation ví dụ: Foundation tại Anh của Studygroup sẽ được các trường đại học đối tác của Studygroup tại Úc, New Zealand, Mỹ, Canada thừa nhận).
  • Có thể chọn học Foundation tại trường trung học hoặc chính trường đại học.
  • Một số khoá dự bị có nhóm ngành Y, Luật
  • Với kết quả Foundation ít có cơ hội xin học bổng cho khoá đại học.
  • Học bổng đầu vào cho Foundation từ 10%-50% học phí tuỳ trường, khoá học và thời điểm.

II, Khoá A-level: Chương trình học của sinh viên bản xứ.

Có tại các trường trung học công lập, tư thục và nội trú tư thục (Concord college, Wellington school, Cadiff Sixth Form College, Bellerbys colleges, King colleges, MPA college, Abbey colleges, Ashbourne college…)

• Nhận học sinh: tối thiểu hết lớp 10 tại Việt Nam, điểm trung bình 2 năm gần nhất: 7.0 trở lên, đủ tối thiểu 15,5 tuổi trở lên. Với các trường công lập sẽ nhận đủ 16 tuổi tính đến cả tháng.
  • Ielts: 5.5 trở lên (có thể làm bài kiểm tra tiếng Anh của trường). Tuỳ trường có yêu cầu ielts UKVI khi trường đăng ký với UKVI (cục biên giới Anh) khoá A-level là loại Tier 4 General Student.
  • Học 3-4 môn trong 2 năm (theo định hướng nghề hoặc các môn ưu thế)
  • Nhận xác kết quả thi A-level từ các hội đồng thi và được chứng nhận như kết quả trung học cấp 3 bởi tất cả các nước.
  • Điểm: từ A* – U, điểm C là tối thiểu được nhận vào đại học. Hội đồng thi đưa ra bài thi và chấm bài không phải của trường mà các hội đồng thi như Edexel, AQA…
  • Bài thi cuối khoá tổ chức chung trên toàn nước Anh (cho cả sinh viên bản xứ)
  • Được phép nộp đơn vào tất cả các trường ở Anh và các đại học trên toàn thế giới (một số trường ở Mỹ miễn năm đầu đại học) và xin học bổng cho các năm đại học.
  • Biết kết quả khoá A-level vào 17/8 hàng năm.
  • Học sinh nộp hồ sơ xin học đại học tại Anh Quốc từ đầu năm A2, thông qua hệ thống UCAS với lựa chọn 5 trường trong hơn 200 trường. Các đại học tại Anh khai giảng vào tháng 9 (tất cả các trường và các ngành) và tháng 1 hàng năm (giới hạn trường và ngành).
  • Cần có Ielts academic tối thiểu 6.0 (các kỹ năng 5.5) để được nhận vào đại học.
  • Các bạn theo học Nha Khoa, Y, Luật, Thú Y nên học A-level để có cơ hội nộp đơn các trường tốt.
  • Học bổng đầu vào cho khoá A-level cũng nhiều hơn với sinh viên quốc tế.

Như vậy, học sinh theo đuổi A-level sẽ cần có học lực tốt và có mong muốn có bằng trung học của nước Anh, chấp nhận học 2 năm và chi phí cao hơn (Thực tế có nhiều trường có khoá A-level 1 năm và có yêu cầu đầu vào cho sinh viên học 1 năm A sẽ cao hơn nữa và học vất vả hơn)

Chi tiết về từng trường, yêu cầu nhập học, visa sinh viên cho từng khoá, liên hệ SPG Edu:

Email: info@spg.edu.vn

Website: spg.edu.vn