– Chia sẻ kinh nghiệm về thời gian đầu làm quen với cuộc sống và môi trường mới ở UK?

Vậy là hơn 2 năm kể từ 07/2014 mình thực hiện ước mơ du học của mình. Cuộc sống và nền giáo dục ở UK để lại những kỷ niệm không bao giờ quên đối với bản thân mình cũng như tất cả các bạn du học sinh khác. Nước Anh mang lại rất nhiều trải nghiệm luôn là lần đầu mà môi trường học tập trong nước khó có thể bồi dưỡng cho nền tảng kiến thức, kinh nghiệm và định hướng nghề nghiệp cho mỗi sinh viên. Như những bạn du học sinh, khi đã quyết định du học luôn cần có những kế hoạch và sự chuẩn bị đầy đủ trước khi thực hiện, điều này sẽ giúp các bạn theo đuổi và tập trung đạt được kết quả tốt nhất.


Chia sẻ kinh nghiệm về thời gian đầu làm quen với cuộc sống và môi trường mới ở UK?
Một năm học Thạc sỹ ( Master of Science) thời gian sẽ rất nhanh, nên đối với các bạn tốt nghiệp đại học trước ở UK thì sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Khi hoàn thiện bậc đại học trong nước rồi theo học 1 năm thạc sỹ ở UK sẽ vất vả hơn , đặc biệt là đối với những chuyên ngành như xây dựng, ngành y sẽ nhiều khó khăn hơn các ngành mà các bạn có xu hướng chọn như kinh tế , tài chính. Mình sẽ chia sẻ những khó khăn mà mình đã trải qua nếu các bạn du học sinh nào cũng đã trải qua những điều này thì cùng viết bài chia sẻ nhé!

Đầu tiên là ngôn ngữ và văn hóa, mình có may mắn hơn khi theo học một khóa Pre-sessional English vào mùa hè trước khi theo học Master, tùy theo điều kiện tài chính của mỗi bạn nhưng mình luôn ủng hộ và giới thiệu các bạn có một khóa ngắn hạn như thế trước khi theo học vào khóa học chính thường bắt đầu vào mùa thu. Các bạn có thể chọn khóa ngắn hạn 6 tuần – 10 tuần là đủ thời gian làm quen môi trường mới. Khóa học này không chỉ giúp các bạn làm quen với ngôn ngữ và văn hóa của người Anh mà còn cho các bạn sơ lược và phương pháp học tập, làm việc và đánh giá kết quả của hệ thống giáo dục ở UK. Mình có lời khuyên với các bạn là nên chuẩn bị hành trang về ngôn ngữ càng sớm càng tốt, tích lũy được cơ bản vững vàng thì việc bạn làm quen và theo học sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Rất nhiều bạn chia sẻ là học tiếng Anh trước khi du học rồi sau sang hòa nhập lại phải thay đổi nhiều, cũng có phần đúng nhưng chưa đủ. Thời gian đầu các bạn sẽ bị lúng túng với việc giao tiếp trên lớp cũng như trong cuộc sống hàng ngày bằng tiếng Anh, mỗi vùng ở nước Anh họ cũng có những âm và tiếng địa phương khác nhau. Do vậy, việc chuẩn bị trước nền tảng sẽ giúp các bạn giảm bớt thời gian làm quen và bắt kịp với nhịp sống và học tập ở UK

Giao tiếp là vấn đề gây trở ngại hàng đầu nhưng với chăm chỉ và chịu khó giao tiếp thì sẽ không còn là vấn đề lớn. Một năm để vừa làm quen với cuộc sống, vừa học kiến thức chuyên ngành thật sự rất áp lực và các bạn sẽ thấy thời gian là không đủ. Do vậy việc quản lý và sắp xếp thời gian là điều quan trọng thứ hai. Nên cân bằng việc học tập và cuộc sống sẽ giúp việc du học của các bạn thành công nhất.

Chia sẻ về học tập và giáo dục một năm thạc sỹ ở UK?

Kinh nghiệm học tập 1 năm Thạc sỹ của mình chuyên ngành Civil Engineering tại Swansea University, thường theo quy định của hệ thống giáo dục ở UK, để hoàn thiện khóa học MSc bạn cần hoàn thiện 180 credit, chia đều làm 3 kỳ, hai kỳ học chính trên lớp bạn sẽ nghe giảng, việc nghe giảng trên lớp ban đầu rất khó khăn vì rất nhiều kiến thức chuyên ngành, từ khó và tốc độ giảng của các thầy, cô rất nhanh, mức độ đòi hỏi ở sinh viên theo học thạc sỹ cũng cao hơn nên để hiểu bài hoàn toàn trên lớp với du học sinh quốc tế là rất khó. Nhưng các bạn đừng quá lo lắng, hệ thống giáo dục ở UK đòi hỏi việc tự học và trau dồi kiến thức bản thân rất cao, bởi vậy bạn có thể áp dụng nhiều cách, tùy vào mỗi bạn để có thể hiểu bài tốt hơn, ví dụ như ghi âm bài giảng, xem tài liệu giảng viên hoặc trao đổi nhóm với các bạn sinh viên khác. Việc đi học đầy đủ để nghe giảng giúp bạn không chỉ nắm rõ kiến thức mà còn cho bạn bức tranh tổng quan về môn học của bạn, những phần chính và những kiến thức bạn cần nắm rõ, thầy cô sẽ luôn nhấn mạnh và có những note cho các bạn trên lớp. Việc chăm chỉ chắc chắn sẽ hiệu quả hơn là không làm gì phải không. Một điều rất đặc biệt ở hệ thống giáo dục ở UK là, nếu trên lớp hoặc bất kỳ khi nào bạn có thắc mắc về vấn đề chưa hiểu bạn luôn luôn được welcome gặp thầy cô và những người giúp đỡ vào những giờ cụ thể cho sinh viên mỗi môn học. Bởi vậy, do khả năng và sự cố gắng của bạn, thì mọi khó khăn của sinh viên trong học tập luôn luôn được sự giúp đỡ rất nhiệt tình từ phía thầy cô và trường.

Library là một điều rất tuyệt vời trong hệ thống giáo dục ở UK, ở Swansea University cũng thế, luôn luôn có nhân viên thường trực để giúp đỡ các bạn về tất cả những vấn đề về tài liệu, môn học, hệ thống đánh giá hay chỉ đơn giản là đưa cho bạn những lời khuyên và hướng dẫn về những thắc mắc mà bạn chưa biết mình nên làm gì. Có một câu nói rất ý nghĩa về giá trị của thư viện mà mình đọc được trong thư viện trường mình là: “A university is just a group of buildings gathered around a library”.

Và chắc chắn rằng, về cuộc sống tất cả sinh viên cũng luôn luôn được chăm sóc và quan tâm giống như việc học tập, trường đại học ở UK luôn có văn phòng và cơ sở giúp đỡ bạn trước những khó khăn cuộc sống mà bạn cần tìm lời khuyên. Nhân viên luôn thân thiện giúp đỡ và chỉ dẫn cho bạn những điều cần thiết, nên bạn có khó khăn mà không biết tìm hướng giải quyết thì bạn nên tìm đến để được giúp đỡ.

Bên cạnh đó, cơ sở về chăm sóc sức khỏe, văn hóa và thể thao luôn được chú trọng ở mỗi trường đại học, bạn có thể làm giàu kinh nghiệm sống bằng việc kết bạn và tham gia vào nhiều hoạt động ngoại khóa của trường. Một lời khuyên nhỏ từ phía mình là: Thời gian học tập 1 năm thạc sỹ sẽ rất nhanh nên các bạn cần chuẩn bị sẵn sàng nhất là ý chí và quyết định của bản thân, đặt kế hoạch cụ thể, quản lý thời gian tốt và chăm chỉ thì mình tin là các bạn sẽ thành công.


College of Engineering at Swansea University là một trong những top trường rất mạnh về kỹ thuật ở UK nên việc học tập đòi hỏi nhiều cố gắng từ các bạn sinh viên. Mình chia sẻ là các bạn khi theo học dù bất kỳ ngành học nào thì khi gặp những kiến thức mình không biết thì ngay lập tức cần bổ sung, tìm tòi tài liệu trong thư viện, trên mạng hay sự giúp đỡ từ tutor hay supervisor. Thư viện luôn cho bạn quyền đăng nhập vào những tài liệu online mà bình thường bạn không thể tiếp cận nếu không là sinh viên của một trường đại học nào đó ở UK.

Nên việc tự học và đọc tài liệu luôn là yêu cầu cần thiết cho những lỗ hổng về kiến thức cần bù đắp. Trước các kỳ thi luôn chuẩn bị tốt thời gian và sắp xếp lịch ôn thi hợp lý, vì thời gian thi sẽ rất gấp, trong vài ngày không thể cover hết một môn học nên các bạn nên chuẩn bị để ôn tập tốt. Sau môn thi đầu tiên bạn sẽ biết được sự nghiêm ngặt và cách thức thực hiện exam của hệ thống giáo dục ở UK, kết quả luôn đánh giá nghiêm túc năng lực và khả năng thực sự của sinh viên.
Với trường hợp của mình, bước sang kỳ học thứ 2 mình có ý định tiếp tục làm nghiên cứu sinh cho đề án tiến sĩ. Nên việc đầu tiên mình nghĩ đến là hỏi và nhờ sự giúp đỡ từ trường, để biết rõ các bước mình cần thực hiện và hoàn thành khi mình kết thúc khóa học thạc sỹ. Điều quan trọng mình nghĩ là bạn có ý định thì người hỗ trợ bạn nhiều chính là tutor hay supervisor của bạn, mình trao đổi với thầy và cùng thảo luận về đề tài nghiên cứu ngay khi mình đang học ở kỳ 2 của Master nên quá trình làm hồ sơ và thực hiện cũng nhanh và thuận lợi hơn dự định. Việc học tiến sỹ chuyên sâu hơn về nghiên cứu và khả năng tự học rất nhiều, việc quyết định tiếp tục theo học sẽ đòi hỏi nhiều thời gian , thường dự định là 3 năm, cũng như nhiều công sức và tài chính. Trong kỳ thứ 3, tức kỳ mùa hè, làm luận văn tốt nghiệp suốt mùa hè đòi hỏi sự tập trung và làm việc rất nghiêm túc để hoàn thiện đúng thời hạn. Bạn cần vạch rõ thời hạn cho công việc của mình, cố gắng hoàn thiện tốt nhất và đúng dự định để có thể kết thúc được bài làm kịp tiến độ. Thời gian dành để làm việc ở thư viện hầu như chiếm hết một ngày của các bạn, một câu nói vui nhưng có phần đúng là thời gian viết luận văn các bạn coi như ăn và ngủ ở thư viện, là ngôi nhà thứ 2 của các bạn.

Nhu cầu việc làm và triển vọng nghề nghiệp kỹ sư nói chung và kỹ sư xây dựng dân dụng & công nghiệp nói riêng (Civil Engineering) ở UK và trên thế giới?

Không chỉ ở UK mà hầu như mọi quốc gia trên thế giới, kỹ thuật luôn là ngành học cơ bản và được ưu tiên cho sự phát triển của mỗi quốc gia. Nhu cầu về lực lượng lao động với kỹ thuật cao ngày càng tăng nên việc theo học ngành kỹ thuật luôn là lựa chọn đúng đắn cho các bạn du học sinh. Và đặc biệt ở một nền giáo dục tiên tiến, luôn cập nhật khoa học ứng dụng mới nhất như của UK thì việc theo học Engineering ở UK luôn là lựa chọn hàng đầu với các bạn du học sinh. Nhưng mặt trái của nó là việc theo học không thực sự dễ dàng, các bạn cần có nền tảng vững và hơn hết là một niềm đam mê với ngành mình học. Hứng thú và đam mê luôn mang lại động lực cho bản thân và là kim chỉ nam cho con đường sự nghiệp của mỗi bạn. Khi bạn đã quyết tâm, và theo đuổi thì khó khăn chỉ giúp cho ý chí thêm mạnh mẽ để hoàn thành mục tiêu mà thôi.

Theo thống kê từ nhà trường thì tỷ lệ các bạn tốt nghiệp Engineering có được việc làm sau khi tốt nghiệp là rất cao, vì nhu cầu về ngành kỹ thuật luôn cao so với ngành còn lại và một điểm chú ý nữa mình nhận ra ở hệ thống giáo dục ở UK là, ngay khi bạn học tập trường luôn có rất nhiều sự kiện về định hướng nghề nghiệp, hội chợ việc làm để làm cầu nối giữa các công ty và sinh viên, phải chắc chắn là rất rất nhiều sự kiện như thế hàng năm. Trường giúp sinh viên trong việc định hướng công việc, hoàn thiện CV, cầu nối cho doanh nghiệp tìm nhân lực, việc quan tâm này càng đặc biệt với các bạn sinh viên năm cuối sắp tốt nghiệp.

Bởi vậy rất nhiều các bạn nhận được lời mời thực tập ngay ở năm cuối nên các bạn được thêm 1 năm thực tập có hưởng lương trước khi tốt nghiệp, nên sau khi các bạn sinh viên hoàn thiện thực tập, nhận bằng tốt nghiệp chính thức đã có kinh nghiệm thực tế và có thể làm việc ngay lập tức, không mất nhiều thời gian đào tạo trong môi trường làm việc mới. Hơn nữa, một số bạn được nhận làm việc trực tiếp ngay tại công ty đã thực tập vì năng lực làm việc tốt. Do đó, việc lựa chọn ngành học khi du học luôn là vấn đề khó khăn đối với các bạn nhưng nếu các bạn đã có nền tảng là học kỹ thuật thì mình luôn giới thiệu các bạn theo học tiếp ở bậc cao hơn ở UK, một lựa chọn đúng cho cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Sau khi tốt nghiệp Engineering ở UK bạn có rất nhiều cơ hội làm việc ở công ty hay tổ chức quốc tế vì ngành học về Engineering được toàn cầu hóa nên các bạn luôn luôn được chào đón ở các quốc gia khác trong môi trường hội nhập hiện nay. Việc tìm việc sẽ dễ dàng hơn theo khả năng và tích lũy kinh nghiệm của các bạn khi làm việc và học tập ở UK.

Chúc các bạn kiên định trên con đường đã chọn, thực hiện được ước mơ của mình và gặp nhiều may mắn!

HOÀNG KIM QUANG

PHD in Civil Engineering at Swansea University, UK

 

Leave Comments

090 3283 150
 0903283150