Visa làm Việc tại Anh Quốc sau khi tốt nghiệp

16/01/2017 23:07 439 lần Chuyên mục: Các nước du học , Vương Quốc Anh

Làm việc tại Vương quốc Anh sau khi tốt nghiệp: Hướng dẫn về visa

Có rất nhiều lựa chọn dành cho sinh viên quốc tế mong muốn ở lại làm việc tại Vương quốc Anh sau khi hoàn thành khóa học. Dưới đây là ba loại visa phổ biến mà sinh viên quốc tế có thể tham khảo: Tier 1, Tier 2 và Tier 5.

Nếu bạn dự định ở lại Vương quốc Anh sau khi tốt nghiệp thì có thể bạn sẽ phải nộp đơn xin gia hạn visa. Bạn có thể kiểm tra liệu mình cần xin cấp visa hay không tại địa chỉ UK Visas & Immigration: https://www.gov.uk/check-uk-visa Tùy loại hình công việc bạn muốn theo đuổi, thời gian dự định ở lại Vương quốc Anh, tình trạng visa hiện tại của mình, bạn có thể nộp một trong ba hạng mục visa dưới đây.

Bạn có thể nộp đơn online: https://www.gov.uk/apply-uk-visa cho bất kỳ hạng mục visa nào.

Tier 2
General
(Dạng thông thường)
Tier 1 Graduate Entrepreneur

(Visa khởi nghiệp dành cho sinh viên bậc sau đại học)

Tier 1 Entrepreneur

(Khởi nghiệp)

Tier 5 Temporary Worker

(Làm việc ngắn hạn)

Loại visa Được bảo trợ bởi một đơn vị tuyển dụng lao động tại Vương quốc Anh Được đề cử bởi một trường đại học Không cần đơn vị bảo trợ Được bảo trợ bởi một đơn vị thuê mướn lao động tại Vương quốc Anh
Tôi cần những gì điều kiện gì? Thư mời làm việc từ đơn vị bảo lãnh Tier 2 Thư đề cử từ trường đại học hoặc chương trình Sirius: https://www.gov.uk/government/collections/sirius-programme-for-graduate-entrepreneurs Một khoản đầu tư £200,000 hoặc £50,000 Đơn vị bảo lãnh Tier 5
Thời hạn tối đa cho phép? 5 năm 1 năm 3 năm (có khả năng gia hạn thêm 2 năm nữa) Tối đa 2 năm
Tôi có thể nộp đơn xin định cư tại Vương quốc Anh không? Có, sau 5 năm Không Có, sau 3 hoặc 5 năm Không
Tôi có thể làm thêm việc khác ngoài công việc chính/ công ty chính của mình? Có, kèm theo điều kiện Không Có, kèm theo điều kiện
Tôi có thể gia hạn visa không? Tối đa 1 năm Tối đa 1 năm Tối đa 2 năm Có, theo điều kiện ở Tier 5

https://www.gov.uk/browse/visas-immigration/work-visas

Tôi có thể mang theongười phụ thuộc không? http://www.educationuk.org/vietnam/articles/bringing-your-family/

Đối với những thông tin về Student visa – visa dành cho sinh viên, vui lòng tham khảo thêm tại mục Visas.

Visa Tier 2 General – Employment (dành cho người đi làm)

Nếu bạn đang tìm kiếm công việc toàn thời gian sau khi hoàn thành khóa học, cách phổ biến nhất là nộp đơn vào Tier 2 General visa: https://www.gov.uk/tier-2-general/overview. Tùy theo điều kiện tuyển dụng mà bạn nhận được, Visa hạng Tier 2 có thể cho phép bạn ở lại Vương quốc Anh đến 5 năm, tuy nhiên bạn cần đảm bảo đã tìm được công việc trước khi nộp đơn vì visa loại này được cấp dựa trên cơ sở bạn đã tìm được nơi làm việc tại Vương quốc Anh.

Nếu muốn chuyển từ visa hạng Tier 4 sang Tier 2 (General), bạn cần phải có một trong các bằng cấp sau đây khi học tập tại Vương quốc Anh:

 • Bằng cử nhân của Vương quốc Anh
 • Bằng thạc sỹ của Vương quốc Anh
 • Chứng chỉ sau đại học về giáo dục
 • Chứng chỉ chuyên ngành sau đại học về giáo dục

Có một số hình thức visa khác cho phép bạn chuyển sang visa Tier 2 trong phạm vi Vương quốc Anh. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn về chính sách visa: https://www.gov.uk/government/publications/guidance-on-application-for-uk-visa-as-tier-2-worker trước khi nộp đơn.

Nếu đang theo học bậc Tiến sỹ, bạn phải hoàn thành ít nhất 12 tháng học tập của khóa học và đã được cấp visa cho khóa học này.

Tôi cần phải nộp những gì?

Việc nộp đơn xin visa được thực hiện một cách trực tiếp. Bạn chỉ cần chắc chắn mình đáp ứng đủ điều kiện và có đầy đủ hồ sơ.

 

 • Lương:Lương trước thuế của bạn phải đạt ít nhất £20,500/năm
 • Chứng minh khả năng tiếng Anh:Bạn cần chứng minh khả năng tiếng Anh của mình thông qua bằng tốt nghiệp tại một trường đại học ở Vương quốc Anh, hoặc các chứng chỉ về học thuật giảng dạy bằng tiếng Anh và được tổ chức UK NARIC: http://ecctis.co.uk/naric/Individuals/?_sm_au_=iVVQRs8br40LpZ05

công nhận tương đương với bằng cử nhân. Bạn cũng có thể sử dụng Chứng chỉ kiểm tra trình độ tiếng Anh tương đương bậc B1 để chứng minh khả năng tiếng Anh của mình.

 • Tài trợ:Bạn phải chứng minh có ít nhất £945 trong tài khoản ngân hàng trong thời gian 90 ngày liên tục và và đã bao gồm thời gian 31 ngày kể từ lúc nộp đơn xin visa. Hoặc một cách khác bạn có thể cung cấp giấy xác nhận của đơn vị bảo lãnh thể hiện rằng họ có khả năng hỗ trợ và đồng hành cùng bạn trong tháng đầu tiên đi làm.
 • Hồ sơ:Hãy đảm bảo bạn đã đọc kỹ danh sách các tài liệu cần có: https://www.gov.uk/tier-2-general/documents-you-must-provide

Tier 5 – Temporary Worker (Làm việc ngắn hạn)

Visa Làm việc ngắn hạn Tier 5 cho phép bạn làm việc tại Vương quốc Anh trong khoảng thời gian tối đa 12 tháng hoặc 24 tháng (tùy theo hạng mục visa mà bạn nộp), hoặc thời gian ghi nhận trong giấy chứng nhận bảo lãnh của bạn (bạn cần giấy chứng nhận bảo lãnh để được nhận visa) cộng thêm 28 ngày, hoặc ngắn hơn.

Nếu bạn đã tìm được việc làm tại một trong các lĩnh vực sau đây, từ một đơn vị bảo lãnh có giấy phép, thì bạn đã đạt yêu cầu của visa làm việc ngắn hạn Tier 5:

Trong đa số các trường hợp, bạn chỉ có thể nộp đơn khi đang không ở tại Vương quốc Anh. Trường hợp duy nhất cho phép bạn nộp đơn khi đang ở trên lãnh thổ Vương quốc Anh là nộp visa hạng Tier 5 – Các chương trình trao đổi của chính phủ để tham dự khóa đào tạo chuyên môn hoặc đi thực tập. Tham khảo thêm tại UKCISA.

Tôi cần phải nộp những gì?

Yêu cầu cho từng loại visa trong danh sách các hạng mục bên trên rất đa dạng, tuy nhiên nhìn chung bạn cần có:

 • Bảo lãnh:Bạn phải có một đơn vị bảo lãnh Tier 5 nằm trong hạng mục có liên quan. Đây là danh sách đầy đủ các đơn vị bảo lãnh Tier 5 được cho phép. Nếu bạn nằm trong chương trình Trao đổi của chính phủ, bạn cần một đơn vị bảo lãnh có tên trong danh sách này (LINK).
 • Khả năng tài chính:Hãy đảm bảo bạn có thể chứng minh mình đang sở hữu £945 trong khoảng thời gian 90 ngày liên tiếp trước khi nộp đơn xin visa.
 • Các giấy tờ đính kèm:Giấy tờ nộp kèm được yêu cầu rất khác nhau giữa các hạng mục trong visa Tier 5. Bạn có thể đọc thêm Hướng dẫn bằng tiếng Anh để chuẩn bị các giấy tờ cần thiết khi xin visa.

Tier 1 – Entrepreneur (Khởi nghiệp)

Visa Khởi nghiệp Tier 1 cho phép bạn ở lại Vương quốc Anh tối đa ba năm nếu bạn nộp đơn trong phạm vi Vương quốc Anh, ba năm và bốn tháng nếu nộp đơn từ bên ngoài lãnh thổ Anh. Đây là loại visa được thiết kế để hỗ trợ các cá nhân muốn xây dựng doanh nghiệp tại Anh. Bạn có thể gia hạn visa thêm hai năm nữa, tuy nhiên phải luôn nhớ rằng tổng thời gian ở tại Vương quốc Anh của bạn theo loại visa này là năm năm.

Bạn không thể tham gia làm công việc nào khác ngoài việc kinh doanh của chính mình – tuy nhiên nếu doanh nghiệp của bạn phát triển tốt và bạn ở lại Vương quốc Anh trong năm năm, bạn có thể nộp đơn để định cư tại Anh.

 • Bạn phải ít nhất 16 tuổi và có ý định xây dựng doanh nghiệp tại Vương quốc Anh
 • Bạn không phải là công dân của Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) và Switzerland.

Tôi cần phải nộp những gì?

 • Thông tin về khoản đầu tư:Bạn phải chứng minh nguồn đầu tư cho dự án khởi nghiệp của mình nằm ở mức £50,000 hoặc £200,000. Đọc thêm về các nguồn đầu tư được chấp nhận tại UKCISA và các loại chứng từ bạn cần phải nộp tại đây.
 • Chứng minh khả năng tiếng Anh: Bạn cần vượt qua một kỳ kiểm tra trình độ tiếng Anh được công nhận tại Vương quốc Anh với kết quả ít nhất tương đương với CEFRbậc B1 cho các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết HOẶC có bằng cấp về học thuật được giảng dạy bằng tiếng Anh và được UK NARIC công nhận tương đương một bằng cử nhân ở Vương quốc Anh. Bạn không cần chứng minh khả năng tiếng Anh nếu là công dân của một trong các quốc gia sau.
 • Đăng ký:Bạn phải đăng ký với bộ phận Thuế và Hải quan HMRC với tư cách làm chủ, và/ hoặc đăng ký kinh doanh mới hoặc đăng ký với tư cách giám đốc của một doanh nghiệp hiện hữu trong vòng sáu tháng kể từ lúc có mặt tại Vương quốc Anh hoặc được cấp phép nằm trong hạng mục này tại Vương quốc Anh.
 • Tài chính cá nhân:Bạn phải có £3,310 trong tài khoản tiết kiệm cá nhân nếu nộp đơn khi đang ở ngoài lãnh thổ Vương quốc Anh, hoặc £945 trong trường hợp đang ở tại Anh. Số tiền này phải tồn tại trong tài khoản ngân hàng của bạn trong 90 ngày liên tục và đã bao gồm thời gian 31 ngày kể từ lúc nộp đơn.

Tier 1 – Graduate Entrepreneur (Visa khởi nghiệp dành cho sinh viên sau đại học)

Nếu bạn hiện là sinh viên bậc sau đại học hoặc nghiên cứu sinh sau tiến sỹ với visa Tier 2 và đang ấp ủ một ý tưởng kinh doanh tiềm năng, bạn có thể nộp đơn gia hạn thời gian ở tại Vương quốc Anh thêm một năm với visa Tier 1 – Graduate Entrepreneur.

Tôi cần cung cấp những thông tin gì?

 • Bảo lãnh: Có hai cách để xin thư giới thiệu:
  • Thư giới thiệu từ một trường đại học hoặc cao đẳng được cấp phép tại Vương quốc Anh (không bắt buộc là trường bạn đã từng theo học) được viết trong vòng ba tháng gần nhất;
  • Tham gia vào chương trình Sirius. Đây là chương trình dành cho sinh viên đại học năm cuối và các sinh viên đang theo học ở bậc sau đại học với các hỗ trợ về tư vấn đầu tư và nhập cảnh.
 • Bằng cấp giáo dục: Bạn cần có một bằng cử nhân, bằng thạc sỹ hoặc tiến sỹ được công nhận chính thứctại Vương quốc Anh trước ngày nhận được thư bảo lãnh. Tất cả văn bằng dưới bậc này, như chứng chỉ dự bị đại học, hoặc chứng chỉ không được cấp do việc học tập cá nhân, ví dụ: học hàm danh dự, sẽ không được chấp nhận.
 • Khả năng tài chính: Bạn phải chứng minh một khoản tiết kiệm £945 nếu nộp đơn khi đang ở tại Vương quốc Anh, một khoản £1,890 nếu đang bên ngoài lãnh thổ Vương quốc Anh – đồng thời bạn phải đảm bảo số tiền này phải tồn tại trong tài khoản ngân hàng của bạn trong 90 ngày liên tục và đã bao gồm thời gian 31 ngày kể từ lúc nộp đơn xin visa.
 • Chứng minh khả năng tiếng Anh: Bạn cần vượt qua một kỳ kiểm tra trình độ tiếng Anh được công nhận tại Vương quốc Anh với kết quả tối thiểu tương đương CEFRtrình độ B1 cho các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết HOẶC có một bằng cấp về học thuật được giảng dạy bằng tiếng Anh và được UK NARIC công nhận tương bằng cử nhân tại Vương quốc Anh.
 • Giấy tờ đính kèm:Kiểm tra tại trang web Gov.ukđể biết các tài liệu nào cần được bổ sung để hoàn tất hồ sơ.

 

Bạn có thể tìm hiểu thêm về việc chuyển đổi sang visa Tier 1 Entrepreneur (Khởi nghiệp) từ visa Tier 4 Student (Dành cho sinh viên) hoặc Tier 1 Graduate Entrepreneur (Khởi nghiệp dành cho sinh viên tốt nghiệp cao học trở lên) tại trang web của UKCISA.

Một số thông tin khác bạn nên lưu ý khi nộp visa:

 • Đối với Tier 1 và Tier 2, hãy kiểm tra liệu bạn có cần xin phép đơn vị bảo trợ tài chính của mình để ở lại Vương quốc Anh hay không nếu đơn vị này là chính phủ hoặc một tổ chức tài trợ học bổng toàn cầu và họ đã thanh toán học phí cùng chi phí sinh hoạt cho bạn trong vòng 12 tháng vừa qua.
 • Với nhiều hạng mục visa, bạn phải hoàn tất khóa học tại Vương quốc Anh trước khi nộp đơn.
 • Nên nộp đơn trước khi visa hiện tại của mình hết hạn. Nếu không bạn phải quay về Việt Nam để xin visa tiếp theo.
 • Tài khoản ngân hàng bạn dùng để chứng minh tài chính phải được chấp nhận bởi UK Home Office(Cục xuất nhập cảnh Vương quốc Anh). Ngoài ra các hình thức chứng minh tài chính khác cũng được chấp nhận; bạn có thể kiểm tra danh sách tại đây.
 • Xem thử liệu bạn có cần làm xét nghiệm lao phổi hay không. Bạn có thể tham khảo tại đây.
 • Tính toán sao cho đơn vị bảo trợ của mình có đủ thời gian hoàn thành thư giới thiệu.
 • Nếu bạn cần dịch bất cứ tài liệu nào, hãy đọc kỹ hướng dẫn của Cục xuất nhập cảnhđể làm thủ tục công chứng chính xác.
 • Đọc kỹ hướng dẫn từ Cục xuất nhập cảnhvề loại visa mà bạn định nộp trước khi gửi hồ sơ.

Bên cạnh những visa kể trên, có thể bạn sẽ tìm thấy các loại visa khác phù hợp với nguyện vọng của mình. Thỉnh thoảng sẽ có trường hợp bạn được xếp vào một vài hạng mục visa khác, do vậy hãy đọc kỹ Danh sách đầy đủ các hình thức visa tại trang web của Cục xuất nhập cảnh. Ví dụ: Visa dành cho người có cội nguồn từ Vương quốc Anh, là hình thức visa phù hợp với những người có ông bà là người Anh và hiện đang là công dân của Khối Thịnh vượng chung.

(Trích nguồn: http://www.educationuk.org/vietnam/articles/working-after-your-studies-guide-to-uk-visas/)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

  444 live app 444 live 444 live app 444live kisslive kiss live yy live yylive