CHÍNH SÁCH VISA CANADA CHO DU HỌC SINH NĂM 2018-2019

0
947

Hôm qua (10/03/2018), trong khuôn khổ triển lãm giáo dục Canada mùa xuân năm 2018, Tổng lãnh sự Canada đã chính thức thông báo các quy định visa mới cho du học sinh Việt nam niên học 2018-2019, cụ thể:

I, Chương trình CES có quyết định dừng hẳn vào 30/06/2018

II, Chương trình SDS được thay thế:

  • Áp dụng chương trình SDS – KHÔNG CHỨNG MINH TÀI CHÍNH: dành cho học sinh đăng ký học tại TẤT CẢ các trường cao đẳng và đại học (cả công lập, tư thục) có DLI tuyển sinh quốc tế.
  • SDS sẽ được thực thi từ 15/03/2018, nộp hồ sơ online
  • Đặc điểm của chương trình SDS:
  • Xét hồ sơ SDS: 45 ngày,
  • Không yêu cầu chứng minh tài chính,
  • Ielts học thuật: 6.0 (4 kỹ năng 6.0),
  • Nộp trước 10,000$ca phí sinh hoạt năm đầu cho ngân hàng Scotiabank,
  • Không cần study plan,
  • Trả trước học phí 1 năm cho trường,
  • Khám sức khoẻ trước khi nộp visa,
  • Lý lịch tư pháp số 2,
  • Cần lấy dấu vân tay và chụp ảnh, nộp hộ chiếu tại VFS
  • Không áp dụng cho các khoá dự bị đại học, dự bị thạc sĩ.

III, Chương trình (Regular):

  • Cần chứng minh tài chính, tối thiểu cho năm học đầu tiên
  • Áp dụng cho sinh viên học các khoá: học trung học, dự bị đại học, đại học, dự bị thạc sĩ, thạc sĩ và khoá tiếng Anh dài.
  • Thời gian xét visa: trung bình 13 tuần (lâu hơn 6 tuần so với trước đây, do lượng hồ sơ quá đông)
  • Không cần có ielts/toefl
  • Không yêu cầu nộp học phí hay sinh hoạt phí trước (trừ khi trường yêu cầu)
  • Cần có study plan gửi lãnh sự khi xin visa.
  • Không yêu cầu khám sức khoẻ trước (tuy nhiên được khuyến khích khám trước)
  • Có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc online
  • Lý lịch tư pháp số 2 đối với sinh viên trên 17 tuổi
  • Giám hộ đối với sinh viên dưới 17 tuổi

IV, Lưu ý:

  • Lãnh sứ quán đã phát hiện và kiểm tra được các chứng chỉ ielts giả mạo
  • Bỏ qua thông tin đã từng bị từ chối visa các nước khác (như Mỹ, Úc) sẽ bị đình chỉ nộp visa trong vòng 5 năm
  • Phí xét visa 3 chương trình: 183 USD (gửi hồ sơ về nhà + 2 USD)
  • Phải khai tên công ty/ người đại diện làm hồ sơ thông qua form IMM5476, nếu người đó không phải cha mẹ, con cái.
  • Visa dán trên passport
    – Thư của lãnh sự quán
  • Khi đến Canada, du học sinh sẽ được cấp:
    – Study Permit
    – Thời hạn kéo dài bằng thời hạn học của chương trình đã đăng ký
    – Các điều kiện đi kèm sẽ ghi trong Study Permit
    – Work Permit nếu chương trình có kèm Internship hoặc Co-op
  • Du học sinh cần phải đăng ký và học để được sống hợp pháp tại Canada. Các trường sẽ báo cáo với bộ di trú về việc học sinh có tham gia học tập hay không.
  • Nếu đổi trường, phải thông báo trên tài khoản MyCIC
  • Sinh viên học toàn thời gian các chương trình chính khoá được phép làm việc bán thời gian ngoài trường học (đến 20 giờ/ tuần vào thời gian học, không giới hạn số giờ trong các kỳ nghỉ có trong lịch của nhà trường) mà không cần xin work permit.
  • Sinh viên học tiếng Anh, các chương trình dự bị không được phép làm thêm ngoài trường học.
  • Có thể xin Post Graduation Work Permit để ở lại làm việc tại Canada lên đến 3 năm. Sinh viên cần thường xuyên theo dõi quy định hiện hành về Work Permit trên website của bộ di trú.
  • Có thể nộp hồ sơ định cư theo các chương trình tỉnh bang, liên bang phù hợp.

V. Báo cáo tình hình visa năm 2017:

  • Việt Nam hiện đứng thứ 5 về số lượng du học sinh tại Canada tính đến 31/12/2017.

– Trung Quốc: 140,530
– Ấn Độ: 123,340
– Hàn Quốc: 23,050
– Pháp: 21,925
– Việt Nam: 14,095

  • Năm 2017, hồ sơ nộp xin Study Permit (du học sinh):

– Hồ sơ nhận được: trên 11,000
– Trong đó số hồ sơ CES: 40%
– Tỷ lệ chấp thuận CES: 82%
– Tỷ lệ chấp thuận hồ sơ chứng minh tài chính thông thường: 72%

– 65% hồ sơ nộp tại văn phòng Sài Gòn.
– 10% hồ sơ nộp online.

  • Bậc học đăng ký:
    – Tiểu học và trung học: 27%
    – Cao đẳng: 54%
    – Đại học: 23%
    – Khác: 6%
  • Tỉnh bảng có số hồ sơ đăng ký học:
    – Ontario: 54%
    – British Columbia: 24%
    – Alberta: 8%
    – Quebec: 5%
    – Manitoba: 5%
    – Tỉnh khác: 9%

Như vậy cả 3 chương trình đang có những ưu và nhược điểm khác nhau và quy định mới cho thấy Canada đang tìm kiếm du học sinh nghiêm túc, có năng lực học tập.

Nguồn SPG Edu dự họp báo về thay đổi Visa cho sinh viên Việt với Tổng lãnh sự Canada tại Melia, HN.

Trang Le (Ms) 090 3283 150; [email protected] / [email protected].

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here