SPG EDUCATION CHIA SẺ VỀ UK STUDENT VISA (VISA DÀNH CHO SINH VIÊN SANG HỌC TẠI ANH QUỐC NĂM 2017)

0
464

Những ai yêu mến và quan tâm đến nước Anh, du học Anh đều biết rằng Anh Quốc đang thắt chặt visa cùng với chính sách tách khỏi Châu Âu. Và Việt nam cũng nằm trong số các quốc gia bị ảnh hưởng.  Khởi đầu, cách đây vài năm là không cho phép sinh viên ở lại Anh tìm việc sau khi tốt nghiệp.

  • Nếu ở lại bằng visa lao động (Tier 2 Work Visa) thì yêu cầu thu nhập 20.800 bảng/năm
  • Không nhận điểm Toefl
  • Yêu cầu IELTS UKVI với các khoá tiếng Anh dài và các khoá Dự bị. (IELTS UKVI academic: khi thi phòng thi được quay camera và lệ phí thi cao hơn, học sinh phải đăng ký online).
  • Chỉ dán Visa 1 tháng, sau khi vào Anh, trong vòng 10 ngày đầu tiên, sinh viên phải đến bưu điện gần nhất (đã được trường báo trước) để đổi sang thẻ lưu trú (BRP) cho cả khoá học. Nếu không sẽ làm hồ sơ xin Visa như ban đầu.
  • Học sinh gia hạn Visa cũng cần chuẩn bị hồ sơ như lần đầu và cũng phỏng vấn.
  • Yêu cầu khám lao phổi tại phòng khám chỉ định (Trừ 1 số bạn đã học ở UK, Mỹ và về nước trong vòng 6 tháng so với ngày nộp Visa.
  • Trả trước phí bảo hiểm y tế trong suốt quá trình học tại Anh (150 bảng/năm), thanh toán online.
  • Ngoài học phí, yêu cầu chuẩn bị chi phí sinh hoạt cho 9 tháng, với: 1.265 bảng/tháng trong London và 1.015 bảng/tháng ngoài London.

Và rồi tháng 4/2017, UKVI (Phòng biên giới Anh) tiếp tục đưa ra những thay đổi về Visa sinh viên, cụ thể:

  • Học sinh học A-level (phần lớn độ tuổi dưới 18) – Visa child student: cũng phải phỏng vấn và tuỳ từng hồ sơ sẽ bị yêu cầu phỏng vấn lần 2. Và phỏng vấn qua skype từ Sheffield, Anh Quốc (không còn từ Bangkok)
  • Nhiều hồ sơ UKVI giữ lại đến cả 3- 5 tháng không ra quyết định gì.
  • Khi nộp hồ sơ cho VFS học sinh phải scan tất cả hồ sơ gốc (để gửi qua email sang UKVI), viêc này đôi khi đã gây ra nhầm lẫn: scan thiếu do khách quan và đã có học sinh bị trượt visa.
  • Trật tự hồ sơ theo Bar Code đã được quy định rõ ràng từ VFS
  • Thời gian xét: 30 ngày làm việc
  • Xét Visa ưu tiên dài hơn 3-5 ngày làm việc, có thể: 3-8 tuần tuỳ thời điểm
  • Phỏng vấn phải cho thấy rõ bạn là “a genuine student”

Thời  điểm này, kỳ nhập học tháng 9 đã xong, 1 số bạn bị từ chối Visa nhờ mình xem lại hồ sơ và đươc sự động viên của một số em, từ kinh nghiệm ít ỏi của mình xin chia sẻ 1 chút về việc này:

  • Nên có Ielts tầm 5.5 điểm tổng mới xin Visa, kỹ năng nói cũng cần tốt để phỏng vấn (biết đâu được mời phỏng vấn lần 2 và đương nhiên họ sẽ hỏi nhanh và khó hơn rồi),  nên thi Ielts UKVI  luôn (nếu bạn không tự tin đạt luôn điểm trường cần với các khoá đại học và thạc sĩ).
  •  Lên kế hoạch học tập phù hợp: từ ngành, đến trường, kỳ nhập học so với nền tảng học của mình ở Việt nam, hay gia đình… và bạn phải biết vì sao bạn chọn trường đó, ngành đó (mình nghe nhiều bạn đưa ra lý do rất nhạt)
  • Chuẩn bị phỏng vấn thật tốt: nắm chắc 1 cách chi tiết thông tin khoá học, trường, và nơi ở tại Anh, thông tin về người chi trả cho việc học của mình.
  • Chuẩn bị nộp Visa sớm và khi nộp nhớ lưu ý về việc scan hồ sơ của mình.
  • Cũng giống các nước khác (điển hình như: Úc), các học sinh từ các khu vực nằm ngoài: Hà nội, HCM hay Đà Nẵng, các bạn cần chuẩn bị hồ sơ cẩn thận hơn, tốt tiếng Anh rồi mới xin Visa, không nên đợi sang UK để học tiếng Anh, vì Hội Đồng Anh (British Council) có cả ở 3 miền Việt nam để hỗ trợ bạn học tiếng mà, hơn nữa học phí học tại UK đắt hơn nhiều.
  • Tuyết đối không làm giả hồ sơ, trung thực khi phỏng vấn. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến cả bạn và gia đình bạn (UKVI có quyền cấm bạn nộp visa vào nước họ dưới bất kể lọại Visa nào trong vòng 10 năm, và khi xin visa các nước khác bạn buộc phải khai bạn đã bị trượt, vì dù bạn không khai họ cũng tự tìm được).
  • Tự bản thân bạn phải tìm hiểu giáo dục Anh, trường và ngành học, không được phụ thuộc vào tư vấn để học thuộc lòng phỏng vấn theo hướng dẫn. Các anh chị tư vấn sẽ hướng dẫn bạn cách, công cụ tìm hiểu và tiếp cận cho chuẩn nhé!

Năm 2016, đã có 2.575 sinh viên  Việt Nam được cấp Visa, tương đương tỷ lệ 91% visa thành công  và 99% Visa được xét trong 15 ngày làm việc. Còn con số năm 2017 sẽ sớm được công bố trong thời gian tới đây.

Chúc các bạn chuẩn bị tốt và thành công visa cho việc học tại Anh !

(Trang Le, Email: [email protected] or [email protected])

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here